Trail of Maya – Meso America Adventure มนต์เสน่ห์มายาและอเมริกากลาง PART 2

หลังจากสัมผัสความมหัศจรรย์และเสน่ห์ของอารยธรรมมายาอันยิ่งใหญ่ในเม็กซิโกจนเต็มอิ่ม เราขอพาคุณเดินทางเข้าสู่ 5 ประเทศแห่งอเมริกากลางที่อุดมด้วยธรรมชาติอันสวยงาม และเต็มไปด้วยร่องรอยชนเผ่ามายาโบราณที่น่าสนใจไม่แพ้ที่เม็กซิโก จนกล่าวได้ว่าทั้ง 5 ประเทศ คือจุดหมายปลายทางในฝันหากต้องการรู้จักอเมริกากลางมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และรับรองว่าคุณจะหลงมนต์เสน่ห์มายาโบราณจนต้องกลับมาที่เหล่านี้อีกครั้ง

มนต์เสน่ห์มายา สุดขอบฟ้าเม็กซิโกและอเมริกากลาง (PART 1)

หนึ่งในจุดหมายปลายที่เปี่ยมล้นด้วยอารยธรรมมายาชวนหลงใหล มีโบราณสถานแสดงร่องรอยความรุ่งเรืองในอดีตนับพันปี และอุดมด้วยธรรมชาติอันงดงามเหนือจินตนาการ เพียงเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการออกเดินทางเปิดโลกทัศน์พร้อมสัมผัสกลิ่นอายมายาและชนเผ่าโบราณ ณ ดินแดนเม็กซิโก และประเทศอื่น ๆ ในทวีปอเมริกาใต้ไปพร้อมกับเที่ยวรอบโลกและ Planet Blue

มนตราอินเดียใต้

คนส่วนใหญ่คุ้นชินกับนิวเดลี มุมไบ อัครา พาราณสี ลุ่มแม่น้ำคงคา และสังเวชนียสถาน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในอินเดียตอนเหนือ หากแต่อินเดียใต้ก็ได้ถ่ายทอดอารยธรรมให้แก่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ว่าจะเป็นตัวอักษรปัลลวะที่ชวา บาหลี มอญ เมียนมา กัมพูชา ไทย ลาว หรือการสร้าง มหาเจดีย์บุโรพุทโธ ปราสาทหินนครวัด เป็นต้น

เอทิโอเปีย เปิดตำนานขุมทรัพย์โซโลมอน

เอธิโอเปีย ดินแดนที่คนมักคิดถึงความแห้งแล้ง กันดาร และความอดอยาก แต่แท้จริงแล้ว หากศึกษาลึกลงไป ที่นี่คือแหล่งอารยธรรมโลกที่เก่าแก่กว่า 3,000 ปี  ซึ่งได้รับอิทธิพลจากอารยธรรมอียิปต์และกรีกมาแต่โบราณ  อีกทั้งยังมีการขุดพบ “ลูซี่”  ซากมนุษย์ดึกดำบรรพ์ ที่สมบูรณ์และเก่าแก่ที่สุดในโลก  นอกจากนี้ เอธิโอเปียยังเป็นต้นกำเนิดแม่น้ำไนล์ไหลสู่อียิปต์ รวมถึงเป็นแหล่งกำเนิดเมล็ดพันธุ์กาแฟอาราบิก้า ที่แพร่หลายไปทั่วโลก เพียงเท่านี้ก็มากพอให้เราออกเดินทางสำรวจดินแดนแปลกใหม่ไปกับ Planet Blue Travel

อุซเบกิสถาน เติร์กเมนิสถาน อู่อารยธรรมใจกลางเส้นทางสายไหม part 2

อีกหนึ่งประเทศที่ได้รับเอกราชหลังสหภาพโซเวียตล่มสลาย เติร์กเมนิสถาน อดีตอาณาจักรโบราณที่สั่งสมอารยธรรมมายาวนานถึง 4,000 ปี มีเมืองโบราณ รวมถึงสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมายท่ามกลางภูมิทัศน์ทะเลทราย โอเอซิส และเทือกเขาปาร์มี มีพรมแดนติดกับอุซเบกิสถาน และคาซัคสถานทางตอนเหนือ ติดกับอัฟกานิสถาน และอิหร่าน ทางตอนใต้ โดยมีพื้นที่ชายฝั่งตะวันตกติดกับทะเลแคสเปียน ปัจจุบันเมืองหลวงคือ กรุงอาชกาบัต ที่เร่งสร้างตัวเองขึ้นอย่างรวดเร็ว

อุซเบกิสถาน เติร์กเมนิสถาน อู่อารยธรรมใจกลางเส้นทางสายไหม

UZBEKISTAN อู่อารยธรรมใจกลางเส้นทางสายไหม
หนึ่งในจุดหมายปลายทางที่เปี่ยมด้วยมนต์เสน่ห์ แห่งเอเชียกลาง และเป็นดินแดนที่อุดมไปด้วยอารยธรรมและวัฒนธรรมโบราณ กว่า 2,500 ปี ผ่านงานสถานปัตยกรรมเอกอุ จากยุคโบราณจนถึงยุคเส้นทางสายไหม ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้ หลายแห่งได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก เที่ยวรอบโลก และพลาเน็ต บลู ขอพาทุกคนเดินทางย้อนรอยสู่เสี้ยวประศาสตร์ ที่ประเทศอุซเบกิสถาน กับ 5 เมืองเรืองรองที่ต้องไม่พลาด
Getting to Know UZBEKISTAN

สาธารณรัฐอุซเบกิสถาน (Republic of Uzbekistan) เป็นประเทศในเอเชียกลาง

ตามหาเมืองแมนที่ปลายฟ้า ซัมบาล่า ย่าติง แชงกรีล่า

ชัมบาลา…แท้ที่จริงอยู่ที่ใดในโลก?
 ตามตำนานของชาวทิเบต ชัมบาลา (Shambhala)  เป็นชื่อของดินแดนลึกลับและศักดิ์สิทธิ์ โดยเชื่อกันว่าเป็นดินแดนแห่งอุดมคติที่มวลมนุษยชาติจะได้พบกับความสันติสุขตามความเชื่อทางพระพุทธศาสนานิกายมหายาน (เปรียบดั่งดินแดนพระศรีอาริย์ของเถรวาท) แต่กระนั้นก็ยังมีข้อกังขาว่าแท้ที่จริงแล้วชัมบาลานั้นมีอยู่จริงหรือไม่?

ทว่าในวัฒนธรรมสมัยใหม่ มีนักประพันธ์ชาวอังกฤษชื่อว่า James Hilton ได้นำความเชื่อดังกล่าวไปแต่งเป็นนวนิยายเรื่อง Lost Horizon (1933) เล่าเรื่องของชาวตะวันตกลุ่มหนึ่งโดยสารเครื่องบินเล็กมายังบริเวณเทือกเขาหิมาลัย แต่แล้วได้เกิดอุบัติเหตุเครื่องบินตก พวกเขาได้รับความช่วยเหลือจากคนท้องถิ่นกลุ่มหนึ่ง พาเดินทางเข้าไปยังดินแดนลึกลับที่ไม่เคยติดต่อกับโลกภายนอก ที่นี่เป็นเหมือนดินแดนในฝัน เต็มไปด้วยภูมิทัศน์อันงดงามรายรอบด้วยภูเขาหิมะ ผู้คนต่างอยู่กันอย่างสันติสุข และปกครองดูแลโดยพระลามะระดับสูง ชื่อของเมืองนั้นคือ แชงกรีลา (Shangri La)

และเมืองแชงกรีลานี้เอง ที่ดันไปพ้องกับชื่อเมือง เซียงเกอลีลา (Xiang Ge Li La) ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือสุดของมณฑลยูนนานในประเทศจีน

โรมาเนีย & มอลโดวา บุกปราสาทแดร็กคูล่า ชมร่องรอยประวัติศาสตร์โซเวียต

โรมาเนีย & มอลโดวา บุกปราสาทแดร็กคูล่า ชมร่องรอยประวัติศาสตร์โซเวียต
 อีกหนึ่งความท้าทายของการเดินทางคือ การเดินทางท่องเที่ยวไปยังดินแดนที่ไม่รู้จัก (หรือรู้จักน้อยมากๆ) อย่าง โรมาเนีย ที่นอกจากตำนานท่านเคานท์แดร็กคูล่า เราก็แทบไม่รู้จักอะไรอีกเลย เช่นเดียวกับ มอลโดวา ประเทศชื่อเพราะ ที่รู้เพียงว่าเคยเป็นส่วนหนึ่งสหภาพโซเวียต

ภูมิภาคยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ หรือบริเวณคาบสมุทรบอลข่าน

การเดินทางของเราตลอด 11 วันในภูมิภาคยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ครั้งนี้ จึงเต็มไปด้วยประสบการณ์อันแปลกใหม่ โดยเฉพาะการได้ชมสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่งในโรมาเนีย อย่างอาคารรัฐสภาแห่งบูคาเรสต์ ปราสาทแดร็กคูล่า หรือแม้แต่โบสถ์ไม้ที่สูงที่สุดในโลก ก่อนข้ามพรมแดนไปชมร่องรอยประวัติศาสตร์โซเวียตกันที่กรุงคีซีเนา เมืองหลวงของมอลโดวา และตื่นตะลึงกับโรงเก็บไวน์ใต้ดิน ที่เก็บไวน์ได้มากถึง

ผจญภัย เส้นทางสายไหมสายใต้ สู่คาราโครัมไฮเวย์ (Part 2)

บนเส้นทางสายไหมตอนใต้ สู่ถนนสูงเสียดฟ้า คาราโครัมไฮเวย์ (Part 2)
 หลังข้ามทะเลทรายอันเวิ้งว้างบนทางคาราวานของเส้นทางสายไหมตอนใต้ (Southern Silk Road) เข้าสู่ด่านพรมแดนกุนจีราบ จุดเริ่มต้นการเดินทางจาก เมืองคัชการ์ (Kashgar) หรือคาสือของจีน สู่ เมืองอิสลามาบัด (Islamabad) ในปากีสถาน ไปตามเส้นทางสายคาราโครัมไฮเวย์ (Karakorum Highway) ถนนสายมิตรภาพระหว่างปากีสถานและจีน ผ่านเมืองน้อยใหญ่โดยมีปลายทางคือ กรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงแห่งใหม่ของปากีสถาน

ด่านพรมแดนกุนจีราบ (Khunjerab Pass)
ในช่วงเขตรอยต่อระหว่างปากีสถานและจีน เป็นที่ตั้ง ด่านพรมแดนกุนจีราบ ด่านพรมแดนที่สูงที่สุดในโลก ด้วยความสูง 4,730 เมตร หรือประมาณ 16,000

ผจญภัย เส้นทางสายไหมสายใต้ สู่คาราโครัมไฮเวย์ (Part 1)

บนเส้นทางสายไหมตอนใต้ สู่ถนนสูงเสียดฟ้า คาราโครัมไฮเวย์ (Part 1)

จากเส้นทางสายไหม (Silk Road) สะพานเชื่อมในการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมระหว่างจีนกับตะวันตกที่มีประวัติความเป็นมาย้อนไปถึงยุครุ่งเรืองของการค้าผ้าไหมจีนในสมัยราชวงศ์ฮั่น (ประมาณ 200 ปีก่อนคริสตกาล) ซึ่งเราจะพาคุณตามรอยขบวนคาราวานกว่า 4,000 ไมล์ (6,437 กิโลเมตร) นี้ ข้ามทะเลทรายอันเวิ้งว้าง สู่จุดหมายปลายทางสุดพิเศษอันเลื่องชื่อของเส้นทางสายไหมตอนใต้ โดยมีไฮไลต์คือถนนสายมิตรภาพระหว่างปากีสถานและจีน…นามว่า “คาราโครัมไฮเวย์” โดยเริ่มออกเดินทางกันที่ประเทศจีน
1. พิพิธภัณฑ์ภูมิภาคซินเจียง (Xinjiang Regional Museum)
เรียนรู้ประวัติศาสตร์มณฑลซินเจียง

Close