มนต์เสน่ห์คิวบา ตามรอยอาณาจักรโบราณแห่งเม็กซิโก

มนต์เสน่ห์ของประเทศคิวบา ล้อมรอบไปด้วยบรรยากาศสุดคลาสสิกของตึกรามบ้านเรือนในยุคโคโลเนียล เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์อันยาวนาน ศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมที่โดดเด่น และเป็นประเทศที่เราจะได้เห็นรถยนต์อเมริกันคลาสสิก ที่ไม่ว่าจะผ่านเวลาไปนานกี่ปีก็ยังคงเอกลักษณ์บรรยากาศของยุค 50 s ไว้ไม่เปลี่ยนแปลง และนี่คือหนึ่งในจุดหมายปลายทาง ที่เราและ Planet Blue จะพาไปทำความรู้จัก

INFO คิวบา (Cuba) มีชื่อทางการ คือ สาธารณรัฐคิวบา (Republic of Cuba) ประกอบด้วยเกาะคิวบา (เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะแอนทิลลิสใหญ่) เกาะยูท (Isle of Yuth) และเกาะเล็กๆ ใกล้เคียง ตั้งอยู่ในภูมิภาคแคริบเบียนเหนือ ที่จุดบรรจบของทะเลแคริบเบียน อ่าวเม็กซิโก และมหาสมุทรแอตแลนติก คิวบาตั้งอยู่ทางทิศใต้ของสหรัฐอมริกาภาคตะวันออกและหมู่เกาะบาฮามาส ทางทิศตะวันตกของเกาะเติร์กและหมู่เกาะเคคอส ประเทศเฮติ ทางทิศตะวันออกของเม็กซิโก และทางทิศเหนือของหมู่เกาะเคย์แมนและเกาะจาไมกา สาธารณรัฐคิวบาเป็นเพียงประเทศเดียวในบริเวณภูมิภาคนี้ที่ยังมีการปกครองแบบคอมมิวนิสต์อยู่

HAVANA

เมืองเก่าฮาวานา เป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศคิวบา ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1982 ที่ล้อมรอบไปด้วยบรรยากาศสุดคลาสสิกของ ตึกรามบ้านช่องในยุคโคโลเนียล

EL CAPITOLIO

อาคารที่ได้ชื่อว่าเป็นแลนด์มาร์กของเมืองฮาวานาและเป็นสัญลักษณ์ทางอำนาจของรัฐสภา สร้างในสถาปัตยกรรมที่สวยงาม โอ่อ่า อดีตใช้เป็นที่ทำการรัฐสภาเป็นอาคารทรงโดมสูงที่สร้างคล้ายคลึงกับอาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตันดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายในมีรูปปั้นทองคำขนาดใหญ่ของเทพีแห่งสาธารณรัฐ (Statue of the Republic) ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก

SAN FRANCISCO SQUARE

จัตุรัสซานฟรานซิสโก สถานที่ที่เคยพลุกพล่านไปด้วยเหล่าบรรดาพ่อค้าที่เดินทางมาทำการค้าขายแลกเปลี่ยนกันบริเวณนี้ และยังเคยใช้เป็นที่กักเก็บสินค้าที่ส่งมาค้าขายทางเรืออีกด้วย

FORTRESS OF SAN CARLOS DE LA CABANA

ป้อมซานคาร์ลอสแห่งคาบาน่า หรือ เรียกขานว่า ลา คาบานา La Cabaña ป้อมเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1770 เป็นป้อมขนาดใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ป้อมโบราณของทวีปอเมริกาเหนือและใต้ ใช้เป็นที่บัญชาการรบและคุมขังนักโทษในอดีต ปัจจุบันภายในเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์หลายแห่งที่น่าศึกษา

MORRO CASTLE

ปราสาทมอร์โร สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 16 ซึ่งตั้งชื่อตามคัมภีร์เมไจ ภายในมีพื้นที่สำหรับทหารประจำการมากกว่า 400 นาย มีโบสถ์เล็ก ๆ กองบัญชาการและห้องใต้ดิน สถาปัตยกรรมของป้อมนี้เป็นการผสมผสานของศิลปะยุคกลางและรูปแบบคลาสสิกของศิลปะเรอเนสซองต์ ในรูปทรงเราขาคณิตและความสมมาตร องค์การยูเนสโก เห็นความสาคัญของป้อมแห่งนี้จึงได้ยกย่องให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ 1997

HEMINGWAY HOME MUSEUM

พิพิธภัณฑ์บ้านของเฮมิงเวย์ หรือ เออร์เนสต์ มิลเลอร์ เฮมิงเวย์ (Ernest Miller Hemingway) นักเขียนชาวอเมริกันชื่อดังก้องโลกที่หลงใหลในประเทศคิวบาจนมาพำนักอยู่ในคิวบานานกว่า 5 ปี และในปี พ.ศ. 2497 เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในฐานะผู้สื่อข่าวในสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านจะได้ชมสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่นักประพันธ์ผู้นี้ได้ทิ้งไว้หลังจากลาโลกนี้ไปแล้ว

MALECON PROMENADE

ถนนเลียบชายหาดมาเลคอน Malecon Promenade ถนนเลียบชายฝั่งที่มีความยาวประมาน 8 กิโลเมตร ซึ่งหากมาในช่วงเย็นๆจะพบว่ามีผู้คนออกมาทำกิจกรรมต่างๆร่วมกันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นการปาร์ตี้สร้างสรรค์ ตกปลา หรือแม้แต่การลงเล่นน้ำทะเล นอกจากนี้ บนถนนมาเลคอนยังเป็นที่ตั้งของอาคารสำคัญ ๆ ได้แก่ ตึกรามบ้านช่องเก่าแก่ รวมไปถึงป้อมปราการเก่าแก่ที่เป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลก

PINAR DEL RIO

เมืองเล็กๆ ในบรรยากาศชนบท แต่ยังคงกลิ่นอายสถาปัตยกรรมโคโลเนียลของหมู่อาคารเก่าแก่ที่เรียงรายอยู่ภายในตัวเมือง

TOBACCO FARM

ไร่ยาสูบ อันเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตซิการ์ ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกอันเลื่องชื่อของคิวบา หากคิดถึงคิวบา ซิการ์ คิวบา ได้ชื่อว่าเป็นซิการ์คุณภาพดีที่สุดในโลก ระหว่างทางท่านจะได้สัมผัสกับทัศนียภาพความสวยงามของไร่ยาสูบ ที่มีวิวทิวทัศน์ธรรมชาติอันสวยงามบนเกาะคิวบา

VINALES VALLEY

หุบเขาไวนาเลส ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกในปี 1999 เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีการทำการกสิกรรมและยังคงรูปแบบการทำเกษตรแบบดั้งเดิม นอกจากนี้บริเวณหุบเขาแห่งนี้ยังมีการอนุรักษ์ธรรมชาติอันสวยงามโดยคนในชุมชนอีกด้วย

SANTA CLARA

เมืองซานตาคลาร่า เมืองหลวงของ จังหวัดวิลลา คลารา (Villa Clara) ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับห้าของคิวบา

CHE GUEVARA MEMORIAL

ถ้ามาคิวบา อย่างไรก็ต้องแวะมาที่อนุสรณ์สถาน เช กูวารา นักปฏิวัติลัทธิมาร์กซ์ นายแพทย์ นักเขียน ผู้นำนักรบกองโจร นักการทูต และนักทฤษฎีการทหารชาวอาร์เจนตินา เป็นบุคคลสำคัญคนหนึ่งจากการปฏิวัติคิวบา ภาพใบหน้าของเขาได้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่พบได้ทั่วไปในกระแสการต่อต้านและการกบฏ รวมถึงเป็นสัญลักษณ์ต้นแบบของวัฒนธรรมประชานิยม ภาพถ่ายของเขาที่มีชื่อว่า นักรบกองโจรผู้เป็นวีรบุรุษ Guerrillero Heroico ก็ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ภาพถ่ายที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก” ถ่ายโดยอัลเบร์โต กอร์ดา

MUSEUM OF CHE GUEVARA

พิพิธภัณฑ์เช กูวารา  สถานที่รวบรวมประวัติของวีรบุรุษชาวอาร์เจนตินา เช กูวารา ซึ่งเป็นนักต่อสู้ และเป็นแพทย์นักปฏิวัติเพื่ออุดมคติ ซึ่ง ณ ที่แห่งนี้เคยใช้เป็นสถานที่ฉลองชัยชนะในการปฏิรูปการปกครองคิวบา พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้เก็บของใช้ส่วนตัวต่างๆ ของเขาไว้ เช่น กระเป๋าใส่ปืน กล้องส่องทางไกล และวิทยุ ใกล้ๆ กันเป็นถ้ำที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสุสานของเช กูวารา

VIDAL PARK

สวนสาธารณะไวดอล (Vidal Park) เป็นที่ตั้งของหมู่อาคารแบบโคโลเนียล ที่ยังคงความสวยงามจวบจนปัจจุบัน รวมถึงเป็นแหล่งหย่อนใจของคนเมือง ที่เราจะได้เห็นวิถีชีวิตของชาวคิวบา

CIENFUEGOS

เมืองเซียนฟวยโกส ได้รับฉายา “มุกเม็ดงามตอนใต้” เป็นเมืองที่มีศิลปะแบบนีโอคลาสสิค สถาปัตยกรรมที่นี่เป็นต้นแบบของการพัฒนาเมืองต่างๆ ของประเทศในแถบละตินอเมริกา ที่เน้นเรื่องความทันสมัย สะอาด และการวางผังเมืองที่ดี องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้เมืองเซียนฟวยโกส เป็นเมืองมรดกโลกในปี 2005

TOMAS TERRY THEATER

โรงละครเก่าแก่ที่สุดในคิวบา ได้รับการประกาศเป็นอนุสาวรีย์แห่งชาติ ตั้งอยู่ใจกลางศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมืองเซียนฟวยโกส สถาปัตยกรรมได้รับอิทธิพลจากไบเซนไทน์ ผสมผสานกับอิตาเลียน และรัสเซีย จึงมีความงดงาม โอ่อ่า และเป็นที่เชิดหน้าชูตาในยุครุ่งเรืองของเมือง จนได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญที่สุดของเซียนฟวยโกส

TRINIDAD

ตรินิแดด ดินแดนแห่งน้ำตาล เมืองโบราณค้าทาส ในจังหวัดซังตีสปีรีตุส ประเทศคิวบาที่ถูกขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกในปี 1988 ครบรอบ 500 ปี ของการก่อตั้งเมืองในปี 2015 แม้จะก่อตั้งมานานเกือบ 5 ศตวรรษ แต่วิถีชีวิตและสภาพบ้านเมืองของตรินิแดด ยังคงมนต์เสน่ห์ในแบบดั้งเดิม ราวกับหยุดเวลาเอาไว้ ส่วนอาคารเก่าแก่ในเมืองมีรูปแบบสถาปัตยกรรมอันโดดเด่น และตกแต่งอย่างหรูหราด้วย เพดานสไตส์มูเดจาร์ กระเบื้องเคลือบจากประเทศฝรั่งเศส พื้นหินอ่อนจากอิตาลี ล้วนเป็นผลมาจากความมั่งคั่งในยุคที่อุตสาหกรรมน้ำตาลกำลังเฟื่องฟูในสมัยศตวรรษที่ 19

MAIN SQUARE

จัตุรัสกลาง  (Main Square) เป็นจัตุรัสหลักของเมืองที่ล้อมรอบไปด้วยหมู่อาคารเก่าแก่มากมาย ที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ยิ่ง เหมาะมาเดินเล่นชมบ้านเรือนตึกรามในสไตล์โคโลเนียลสีสันสดใส

IZNAGA TOWER

หอคอยอิสนากา สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 18 โดยเศรษฐีชาวคิวบา “นาคัส อิสนากา” ซึ่งสร้างหอคอยแห่งนี้ขึ้นเพื่อใช้ในการควบคุม และดูทาสที่มาจากแอฟริกา ที่เข้ามาทำงานในไร่อ้อยกว่า 30,000 คน ซึ่งหอคอยแห่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์อันน่าสะเทือนใจของการมาเป็นแรงงานทาสในไร่อ้อยของทาสชาวแอฟริกัน สมัยอุตสาหกรรมผลิตน้ำตาลในคิวบารุ่งเรือง

CAMAGUEY

เมืองกามาเกวย์ ตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศคิวบา เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศเมืองดั้งเดิมมีชื่อว่า ซานตา มารีอา เดล เปร์โต เดล ปรินซีเป เดิมเมืองนี้เป็นเมืองติดชายฝั่งทะเลก่อตั้งราว ค.ศ. 1515 แต่ถูกโจรสลัดโจมตีอย่างต่อเนื่อง จึงได้ย้ายเมืองเข้ามาในเกาะ เมืองนี้เคยเป็นเมืองหลวงของอาณานิคมเวสต์ อินดีสของสเปน เมื่อตอนต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 และเมื่อปี 2008 เมืองเก่าแห่งกามาเกวย์ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกอีกด้วย

PLAZA SAN JUAN DE DIOS

พลาซา ซานฮวน เดอ ดิออส จัตุรัสที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ โดดเด่นด้วยสีสันของอาคาร โบสถ์ และโรงพยาบาลซานฮวน เดอ ดิโอส สร้างตั้งแต่ ค.ศ. 1728 ในสถาปัตยกรรมบาโรก-โคโลเนียล ในอดีตถูกใช้เป็นสถานพยาบาลของกองทัพ รวมถึงวิทยาลัยครู สถานที่หลบภัยในฤดูมรสุม และปัจจุบันได้รับการฟื้นฟูเป็นสถาบันด้านสุขภาพ

BAYAMO

เมืองบายาโม เมืองหลวงของจังหวัดแกรนด์มา ทางตะวันออกของประเทศคิวบา เป็นเมืองอาณานิคม 1 ใน 7 เมืองช่วงยุคล่าอาณานิคมของสเปน ดังนั้นสถาปัตยกรรม และสิ่งก่อสร้างที่สำคัญของเมืองจึงมีลักษณะแบบโคโลเนียล

IGLESIA PARROQUIAL MAYOR DE SAN SALVADOR

โบสถ์ ปาโรคูเอล มายอร์ เดอ ซาน ซัลวาดอร์ โบสถ์เก่าตั้งแต่ปี 1514 ที่เห็นในปัจจุบันได้รับการบูรณะตั้งแต่ปี 1740 จุดเด่นคือ ซุ้มประตูโค้งที่มีภาพเขียนสีการให้พรธงชาติคิวบาต่อหน้ากองทัพปฎิวัติ ในวันที่ 20 ตุลาคม ค.ศ. 1868 ภายนอกโบสถ์คือ พลาซ่า เดล ฮิมโน เนชันแนล (Plaza del Himno National) ที่ซึ่งเพลงชาติคิวบา “La Bayamesa” ถูกร้องขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1868

TORRE DE SAN JUAN EVANGLISTA

โบสถ์ ตอเร เดอ ซานฮวน อีแวนเจลิสต้า ซึ่งมีอายุอยู่ในช่วงแรกของการตั้งเมืองบายาโม จนกระทั่งถูกทำลายลงจากเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ ในปี 1869 ต่อมาหอคอยของโบสถ์ถูกใช้เป็นทางเข้าสุสานแห่งแรกของคิวบา และถูกปิดลงในปี 1919  ต่อมาสุสานแห่งนี้ถูกทำลายลงในปี 1940 โดยที่ตัวหอคอยไม่โดนทำลายไปด้วย นอกจากนี้ ยังมีอนุสาวรีย์ของกวี นาม “Jose Joaquin Palma” (1844 – 1911) ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ เยื้องกับหอคอย และมีรูปปั้นของ Francisco Vicente Aguilera (1821 – 1877) ซึ่งเป็นผู้นำในการต่อสู้เพื่อความเป็นเอกราชของบายาโมด้วย

IGLESIA DEL SANTISIMO SALVADOR

โบสถ์ ซานติสซิโม ซัลวาดอร์ เป็นสถาปัตยกรรมในช่วงศตวรรษที่ 16 เป็นหนึ่งในอาคารที่รอดพ้นจากเหตุการณ์ไฟไหม้ใหญ่ในปี 1869 แม้ว่าจะเสียหายไปบ้างในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แต่ก็ได้รับการบูรณะให้กลับมาสวยงามดังเดิม ภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง บอกเล่าเรื่องราวเหตุการณ์ทางการเมือง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของโบสถ์ในละตินอเมริกา

SANTIAGO DE CUBA

ซานติอาโก เดอ คิวบา เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศคิวบา เป็นเมืองที่สำคัญรองลงมาจากฮาวานา ตั้งอยู่บนอ่าวที่เชื่อมต่อกับทะเลแคริบเบียน และเป็นเมืองท่าที่สำคัญ อีกทั้งยังอยู่ติดกับแนวเทือกเขาเซียร์ร่า เมสตรา ก่อตั้งโดยชาวสเปน นามว่า ดิเอโก เวลาสเควซ (Diego Velazquez)  ในครั้งที่เมืองถูกเผา ได้มีการสร้างขึ้นใหม่แทบจะทันที และมีบรรยากาศแบบเมืองในยุคอาณานิคมที่กลายเป็นเสน่ห์  ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ต่อต้นศตวรรษที่ 19 เมืองประสบปัญหาการหลั่งไหลเข้ามาของผู้อพยพชาวฝรั่งเศส  รวมถึงการอพยพเข้ามาก่อนหน้าของชาวแอฟริกัน (ตาฮิตี) ในช่วงศตวรรษที่ 17 เป็นต้นมา ทำให้ซานติอาโก เดอ คิวบา เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมผสมผสานแบบที่เรียกว่า แอฟโฟร-คิวบัน

CASA DE DIEGO VELAZQUEZ

พิพิธภัณฑ์บ้านผู้พิชิต บ้านที่เก่าแก่ที่สุดในคิวบา เริ่มสร้างในปี ค.ศ. 1516  เสร็จสมบูรณ์ในปี ค.ศ. 1530  ชั้นบนคือที่อยู่ของดิเอโก เวลัสเควซ ส่วนชั้นล่างเป็นที่เซ็นสัญญาการหลอมทองคำในอดีต อาคารได้รับการบูรณะใหม่ในยุคปฏิวัติ ราวศตวรรษที่ 19

CESPEDES PARK

สวนซิสเปเดสปาร์ก (Cespedes Park) ลานกว้างที่เป็นศูนย์กลางทางการเมือง ศาสนา และสังคม มีโบสถ์ซานติอาโก Santiago Church ที่สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 16  เป็นศูนย์กลาง ลานกว้างในอดีตถูกใช้เป็นที่ฝึกการสวนสนามและขบวนพาเหรดของทหาร ปัจจุบันเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของผู้คน ถือเป็นศูนย์กลางของเมืองซานติอาโก เดอ คิวบา

MONCADA BARRACKS

ค่ายทหารมอนคาดา ตั้งชื่อตามท่าน นายพลกิลเลอมอง มอนคาน่า (Guillermon Moncana) วีรบุรุษของสงครามแห่งอิสรภาพ ในวันที่ 26 กรกฎาคม 1953  ฐานที่ตั้งถูกโจมตีโดยกลุ่มปฏิวัติติดอาวุธที่นำโดย ฟิเดล คาสโตร การโจมตีครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิวัติในคิวบา วันที่มีการโจมตีถูกนำมาเป็นชื่อของการเคลื่อนไหว เรียกว่า Movimiento 26 หรือ M26-7 ซึ่งในที่สุดสามารถโค่นล้มการปกครองแบบเผด็จการของ Fulgencio Batista ในปี ค.ศ. 1959 ได้สำเร็จ

SAN PEDRO DE LA ROCA DEL MORRO CASTLE

ปราสาทซานเปโตร เดอ ลา โรก้า เดล มอร์โร ปราการป้องกันเมืองท่าซานติอาโกในอดีต ซึ่งในช่วงศตวรรษที่ 17 มีการแข่งขันทางการค้าและการเมืองในภูมิภาคแคริบเบียน จึงมีการก่อสร้างป้อมปราการขนาดใหญ่บนแหลมหินเพื่อป้องกันท่าเรือที่สำคัญของซานติอาโกไว้ โดยนับเป็นการก่อสร้างป้อมปราการที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดในสถาปัตยกรรมทางทหารแบบสเปน – อเมริกัน แห่งยุคเรอเนสซองส์ที่ได้รับการประกาศเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1997

สนใจเดินทางไปคิวบา
โทร. 098 885 8842 / 098 865 2094

 

Close